:: ประวัติ ::

ชื่อในวงการ : ยูอาอิน (유아인 / Yoo Ah In)

ชื่อจริง : ออมฮงชิก (엄홍식 / Uhm Hong Sik)

อาชีพ : Actor, designer and model

วันเกิด : 16 ตุลาคม 1986

บ้านเกิด : โซล, เกาหลีใต้

ราศี : ตุล

ส่วนสูง : 181 ซม.

น้ำหนัก : 62 กก.

กรุ๊ปเลือด : A

ครอบครัว : พ่อ แม่ พี่สาว 2 คน

การศึกษา : Dankook University

สังกัด : Star K Entertainment

Twitter: @seeksik

 

 

:: ผลงานซีรีส์ ::

  • Sharp 1 (KBS2 , 2003) รับบท ยูอาอิน นักเรียนศิลปะ
  • April Kiss (KBS2 , 2004) รับบท คังแจซอบ พระเอกตอนวัยรุ่น (คิมคิบอม SJ รับบทพระรองตอนวัยรุ่น)
  • Shi Eun & Soo Ha (KBS2 , 2005) รับบท มินซอก
  • Strongest Chil-Woo (KBS2 , 2008) รับบท ฮึกซาน ฆาตกรสุดเซ็กซี่ (อันหลังนี่เติมเอง)
  • The Man Who Can’t Get Married (KBS2 , 2009) รับบท ปาร์คฮยอนคยู ผู้ช่วยสถาปนิก
  • Sungkyunkwan Scandal (KBS2 , 2010) รับบท มุนแจชิน หรือ กอลโอ พี่เถื่อนจากพรรคโซรน
  • Fashion King (SBS , 2012) รับบทเป็น ยอง กุล
  • Jang Ok Jung (SBS , 2013)

 

 

:: ผลงานภาพยนตร์ ::

  • Boys of Tomorrow (2006) รับบท ชงแด มือปืน
  • Shim Family (2007) รับบท ชิมยงแท เด็กหนุ่มที่เชื่อว่าชาติก่อนตัวเองเคยเป็นพระราชา
  • Antique Bakery (2008) รับบท ยางคิบอม นักมวยที่อยากเป็นคนทำเบเกอรี่
  • Sky and Sea (2009) รับบท จินกู เด็กส่งพิซซ่า
  • Punch (2011)

 

:: ผลงานโฆษณา ::

  •     Optimus Black
  •     Skoolooks
  •     Speed 011
  •     Nong Shin Honey Twist Snack
  •     Blue Label

 

 :: ผลงานมิวสิควิดีโอ ::

 

  • BoA – Only One

 

 

:: รางวัลที่เคยได้รับ ::

 

  • 2012   Mnet 20’s Choice Awards: 20′s Male Movie Star(Punch)
  • 2012   3rd KOFRA Film Awards: Discovery Award (Punch)
  • 2011   Style Icon Awards: Bonsang (“Main Award”)
  • 2011   Mnet 20’s Choice Awards: Hot 20’s Voice
  • 2010  KBS Drama Awards: Best Couple Award with Song Joong ki (Sungkyunkwan Scandal)
  • 2010  A-Awards: Style Award
  • 2008 11th Director’s Cut Film Awards: Best New Actor (Antique Bakery)
  • 2007  Blue Dragon Film Awards: Best New Actor (Shim’s Family)
  • 2007  8th Pusan Film Critics Awards: Best New Actor (Boys of Tomorrow)
  • 2007 3rd Pyungtaek Pierson Film Festival: Best New Actor (Boys of Tomorrow)

 

 

Ahin’s Facts
–    ชื่อ “อาอิน” มาจากภาษาเยอรมัน ein แปลว่า “หนึ่ง”
–    อาอิน มีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองด้วย ชื่อว่า Ask To Cloths by. AIN
–    เวลาว่างของ อาอิน คือทำอะไรก็ได้ที่ขยับตัวน้อยที่สุด
–    อาอิน ถือเป็นน้องคนเล็กของแก๊ง จัลกึม 4 แต่ถ้าเทียบอายุงานในวงการ เขาเป็นพี่ใหญ่สุด
–    นิสัยของ มุนแจชิน นั้นมุทะลุ ต่างจากตัวจริงของ อาอิน ที่อ่อนโยน ขี้อาย แถมยังชอบยิ้มพร่ำเพรื่อ (ออกแนวเอ๋อนิดๆ)
–    ตอนอายุ 18 ปี อาอิน เคยคบผู้หญิงที่อายุมากกว่าตั้ง 10 ปี!! ส่วนตอนนี้ จากคำบอกเล่าของ จุงกิ เขายังโสด
–    ตอนเล่นเรื่อง Strongest Chil-Woo อาอิน เคยหลุดปากไปว่าเข็ดซีรีส์พีเรียด แต่ทำไปทำมาก็ตกลงใจรับเล่น SKK Scandal จนดังเปรี้ฟยงปร้าง มีซีรีส์มาจีบอีกหลายเรื่อง แว่วข่าวมาว่า ซีรีส์ Jjak Pae ของช่อง MBC ที่ อาอิน (อาจจะ) เล่นเป็นเรื่องถัดไป ก็เป็นแนวพีเรียดอีกนั่นล่ะ
–    ก่อนซีรีส์ออนแอร์ไม่กี่เดือน ทวิตเตอร์ของ อาอินเงียบเหงามาก มีคน follow แค่ 2-3 พันคน ทั้งที่เจ้าตัวทวิตเกือบทุกวัน และดูจากลิสต์ของ อาอิน แล้วเขา follow คนในวงการเพียง 2 คน คือ ออมจองฮวา กับ ทงแฮ Super Junior แต่ปัจจุบันนี้ มีแฟนๆ follow เฉียด 7 หมื่นเข้าไปแล้ว และในลิสต์ following ก็อุดมไปด้วยบรรดานักแสดงจาก SKK Scandal