IU

อี จี-อึน ชื่อในการแสดงว่า ไอยู (아이유; IU) เป็นชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง นักกีตาร์ นักลีลาศและพิธีกรรายการโทรทัศน์ ชื่อ “ไอยู” นั้นเอามาจากภาษาอังกฤษว่า “ไอแอนด์ยู” (I and You) แปลว่า ฉันและเธอ สื่อความหมายว่า ทุกคนสามารถเป็นหนึ่งได้ด้วยบทเพลง

 

:: ประวัติ ::

ชื่อ :: 아이유 / IU

ชื่อจริง :: อี จีอึน / 이지은 / Lee Ji Eun

อาชีพ :: นักร้อง, นักแสดง , MC

วันเกิด :: 16 พฤษภาคม 1993

ราศี :: พฤษภ

สถานที่เกิด :: โซล, เกาหลีใต้

สูง :: 165 cm

หนัก :: 47 kg

กรุ๊ปเลือด :: A

การศึกษา ::

  • Middle School: Eonju
  • High School: Dongdug Girls

สังกัด :: 

  • LOEN Entertainment (Korea)
  • EMI Music Japan (Japan)
  • Golden Typhoon (Taiwan)

เปิดตัว  :: วันที่ 18 กันยายน 2551 ในรายการเพลงของเกาหลีคือ M! Countdown

Twitter:: @lily199iu

Facebook :: iu.loen

 

:: ผลงานซีรี่ย์ ::

  • Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo | Dalui Yeonin – Bobogyungsim Ryeo (SBS / 2016) – Hae-Soo
  • The Producers | Peurodyusa (KBS2 / 2015) – Cindy (Top Singer)
  • Bel Ami | Yebbeun Namja (KBS2 / 2013) – Kim Bo-Tong
  • You Are The Best! | Choegoda Lee Soon Shin (KBS2 / 2013) – Lee Soon-Shin
  • Lee Soon Shin is the Best (KBS2, 2013)
  • Salamander Guru and the Shadows | Dolongnyong Dosawa Geulimja Jojagdan (SBS / 2012) – Pickpocket Ji-Eun (ep. 6
  • Dream High 2 | Deurim Hai 2 (KBS2 / 2012) – Kim Pil-Suk (ep.1)
  • Welcome to the Show (SBS, 2011) Cameo  ep.
  • Dream High (KBS2 / 2011) – Kim Pil-Suk

 

:: ผลงานเพลงประกอบซีรี่ย์ ::

  • 2011 Take My Hand – The Greatest Love
  • 2011 Someday – Dream High
  • 2009 Araro/ Wind Flower (E.S) – Queen Seon Duk
  • 2009 So You – 2009 Alien Baseball Team
  • 2009 Danny boy – Paradise
  • 2009 Fifth Finger – 19-Nineteen

 

:: ผลงานมิวสิควิดีโอ ::

  • Sunny Hill – Midnight Circus (Solo 2do Teaser )
  • K.Will – My Heart is Beating

 

:: ผลงานภาพยนต์ ::

  • Sammy’s Adventures 2 (2012) voice acting
  • Uninvited Guest (2011) smartphone movie
  • Real (2017)

 

:: รายการทีวี ::

  • Music Bank (KBS, 2011)
  • Inkigayo como MC (SBS, 2011)
  • 1 vs. 100 (KBS2, 2011)
  • Entertainment Broadcast – (Guerilla Date) (KBS, 2011)
  • Come to play – (MBC, 2011)
  • You Hee-Yeol’s Sketchbook (KBS2, 2011)
  • E!TV Special como MC (SBS, 2011)
  • Running Man (SBS, 2011)
  • Strong Heart (SBS, 2011)
  • Inmortal Song 2 (KBS2, 2011)
  • Kiss And Cry (SBS, 2011)
  • Good Sunday (SBS, 2010)
  • Game’s Star for You (MBC, 2010)
  • Starcraft 2 Global Star League (GomTV, 2010)
  • Heroes (SBS, 2010)
  • Starry Night (MBC)
  • Gom Music Chart (GomTV, 2009)

 

:: รายการวิทยุ::

  • Radio Star (MBC, 2011)
  • Super Junior’s Kiss the Radio
  • Chin Chin Radio
  • Maybee’s Raise the Volume

 

:: ผลงานโฆษณา ::

  • Wave 3 (2012)
  • Kyung Nam Pharm (2012)
  • Nongshim’s Hooroorook Noodles! (2012)
  • The Saem Cosmetic (2012)
  • G by GUESS (2012)
  • Le Coq Sportif Summer Collection (2011)
  • Memories for the sea_for EXPO 2012 (2011)
  • Bulgaris (2011)
  • SKT 4G LTE HD (2011)
  • Sansung Galaxi S2 (2011)
  • S-Oil (2011)
  • Home Plus (2011)
  • Maxicana (2011)
  • T-Store (2011)
  • SanSung Galaxi S Hoppin (2011)
  • SK Telecom (2011)
  • Unionbay Junto a Seo In Gook
  • 4G LTE Junto a Won Bin
  • Mayijju (2010)
  • Shu uemura (2010)
  • UNIONBAY
  • Marca Anycall
  • MyChew candy

 

:: collaborations ::

  • IU & Fiestar- Sea Of Moonlight #1 – LOEN Summer Story (2012)
  • Wanted – #2 Like You (2012)
  • Bizniz – #1 SUGA LUV (Valentine Mix) (2011)
  • Seung Ri – #5 I KNOW (2011)
  • Road for Hope – #1 Seonmul (2010)
  • Road for Hope – #3 Sarangui Request (Yoo Seung Ho)) (2010)
  • Let’s go! (2010)
  • Run – #2 Geudaeneun Yeppeoyo (2009)
  • 3 of the Eye – #1 247 (2009)
  • Mighty Mouth – #8 Hope (2009)
  • Suho – #1 Wolhwasumok Geumtoir (2009)
  • Bizniz – Suga Luv (2009)

 

:: รางวัลที่ได้รับ ::

  • 2013 27th Japan Gold Disk Awards: Best 3 New Artists (Asia)
  • 2012 Nickelodeon Korea Kids’ Choice Awards: Favorite Female Singer
  • 2012 Cyworld Digital Music Awards: Song Of The Month (May) (“Peach”)
  • 2012 Billboard: 21 Under 21
  • 2012 24th Korean PD Awards: Singer Award
  • 2012 21st Seoul Music Awards: Best Album (Last Fantasy)
  • 2012 21st Seoul Music Awards: Bonsang Award
  • 2012 9th Korean Music Awards: Best Korean Pop Song (“Good Day”)
  • 2012 9th Korean Music Awards: Song of the Year (“Good Day”)
  • 2012 9th Korean Music Awards: Female Musician of the Year Netizen Vote
  • 2012 7th Asia Model Festival Awards: BBF Pop Singer Award
  • 2012 4th Melon Music Awards: 2012 T-Store Best Song Award (“You & I”)
  • 2012 4th Melon Music Awards: 2012 Top 10
  • 2012 4th Melon Music Awards: 2012 Netizen Popularity Award (“You & I”)
  • 2012 4th Melon Music Awards: 2012 Artist
  • 2012 4th Melon Music Awards: 2012 Album (Last Fantasy)
  • 2012 1st Gaon Chart Awards: Song of the Year (December)
  • 2012 1st Gaon Chart Awards: Song of the Year (February)
  • 2011 Nickelodeon Korea Kids’ Choice Awards: Favorite Female Singer
  • 2011 2011 Soompi Gayo Awards: Top Female Soloists of 2011 – Gold
  • 2011 Style Icon Awards: Top 10 Style Icon
  • 2011 TVCF Award: Model of the Year
  • 2011 Korea Advertising Association Awards: Good Model Award
  • 2011 Cyworld Digital Music Awards: Artist Award
  • 2011 Cyworld Digital Music Awards: Song Of The Month (December) (“You and I”)
  • 2011 20th Seoul Music Awards: Best Digital Album (Real)
  • 2011 20th Seoul Music Awards: Bonsang Award
  • 2011 5th Mnet 20’s Choice Awards: Hot CF Star
  • 2011 3rd Melon Music Awards: Song of the Year (Digital Daesang)
  • 2011 3rd Melon Music Awards: 2011 Top 10
  • 2010 SBS Entertainment Awards: Variety New Star Award
  • 2010 Cyworld Digital Music Awards: Song Of The Month (December) (“Good Day”)
  • 2010 Cyworld Digital Music Awards: Song Of The Month (June) (“Nagging”)
  • 2010 25th Golden Disk Awards: Digital Music Bonsang
  • 2010 17th Republic of Korea Entertainment Arts Awards Ceremony: New Generation Singer Award
  • 2010 11th Korea Visual Arts Festival: Photogenic Award
  • 2010 2nd Melon Music Awards: 2010 TOP 10
  • 2008 Ministry of Culture, Sports and Tourism: Power Rookie Award

 

ไอยู เดบิวต์วันที่ 18 กันยายน 2551 ในรายการเพลงของเกาหลีคือ M! Countdown ในวันที่ 24 กันยายนเธอได้ปล่อยมินิอัลบัมแรกของเธอคือ Lost and Found ซึ่งมีเพลงที่มีชื่อเสียงอยู่ในอัลบัมนี้คือเพลง “Missing Child” อย่างไรก็ตามอัลบัมนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านการค้า จนกระทั่งอัลบัมหลังๆของเธอจึงประสบความสำเร็จจากการเริ่มเจาะเพลงกระแสหลัก