:: ประวัติ ::

 

ชื่อ :  송승헌 / Song Seung Hun

ชื่อจริง : 송승복 / Song Seung Bok

ชื่อเล่น : Tough guy

อาชีพ : นักแสดง , นายแบบ

วันเกิด : 5 ตุลาคม 1976

ศาสนา : คริสเตียน

ราศี : ตุล

ราศีจีน : มังกร

บ้านเกิด : ซูยูริ, โซล, เกาหลีใต้

ส่วนสูง : 180 cm

น้ำหนัก : 70 kg

กรุ๊ปเลือด : B

ครอบครัว : พี่ชายและพี่สาว

การศึกษา : Graduated in visual media Kyunggi University

Twitter: @OfficialSSH

Facebook: OfficialSSH

 

 

:: ผลงานซีรีส์ ::

 

  •     When A Man Loves (MBC, Abril 2013)
  •     Time Slip Dr. Jin (MBC, 2012)
  •     My Princess (MBC, 2011)
  •     East of Eden (MBC, 2008)
  •     The City of God (SBS, 2008)
  •     Summer Scent (KBS, 2003)
  •     Law Firm (SBS, 2001)
  •     Autumn Tale (KBS, 2000)
  •     Popcorn (SBS, 2000)
  •     Love Story (SBS, 1999) daily drama
  •     Happy Together (SBS, 1999)
  •     Message (SBS, 1999)
  •     Cheat (SBS, 1998)
  •     You and I (MBC, 1997)
  •     Beautiful Lady (SBS, 1997)
  •     Three Guys and Three Girls (MBC, 1996)

 

 

:: ผลงานภาพยนต์ ::

 

  •     Ghost (2010)
  •     A Better Tomorrow (2010)
  •     A Destiny (2007)
  •     He Was Cool (2004)
  •     Ice Rain (2004)
  •     So Close (2002)
  •     Make It Big (2002)
  •     Calla (1999)

 

 

:: ผลงานมิวสิควิดีโอ ::

 

  • Once Day Upon a Day – Kim Bum Soo (Ft. Song Hye Kyo และ Ji Jin Hee)
  • Sad Love Story – Yoon Gun (Ft.Kim Hee-sun, Kwon Sang-woo)
  • I Miss You – SG Wannabe (Ft.Park Yong-ha, Lee Yeon-hee, Ha Seok-jin)

 

 

:: ผลงานโฆษณา ::

 

  •     LeCaf (Anytime Sports)
  •     VCard (Woori Bank) (con Kang Soo Jung)
  •     Levi’s Strauss Signature (Temporada otoño, 2007)
  •     Lotte (Chocolate)
  •     Maxwell House Coffee
  •     016 HP
  •     016 Summer
  •     Hi-Mart (con Shin Ha Kyun)
  •     LG Refrigerator (con Choi Ji Woo)
  •     Cafe Bene (con Han Ye Seul) (2011)

 

 

:: รางวัลที่เคยได้รับ ::

 

  •     2012 – Asia’s Most Charming Artist Award – China Cosmopolitan Beauty Awards 2012, Shanghai, China
  •     2010 44th Taxpayer’s Day: Taxpayer Award
  •     2010 Ministry of Culture, Sports and Tourism Content Industry Awards: Distinguished Hallyu Entertainer Award of Merit (co-winner with Girls’ Generation)[40]
  •     2009 17th Korean Culture and Entertainment Awards: Grand Prize (Actor), TV Drama category (East of Eden)
  •     2009 Andre Kim Best Star Awards: Star Award
  •     2008 MBC Drama Awards: Grand Prize/Daesang (East of Eden)
  •     2008 MBC Drama Awards: Popularity Award (East of Eden)
  •     2008 MBC Drama Awards: Best Couple Award (with Lee Yeon-hee in East of Eden)
  •     2001 SBS Drama Awards: Top Ten Stars
  •     2000 KBS Drama Awards: Popularity Award
  •     2000 KBS Drama Awards: Photogenic Award
  •     1999 SBS Drama Awards: Popularity Award
  •     1999 SBS Drama Awards: Top 10 Stars Award
  •     1998 Baeksang Arts Awards: Popularity Award
  •     1997 한국 사이버방송 연예대상
  •     1997 KM TV: Popular Star Award

 

 

 

ซึง-ฮ็อนได้เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงโดยการเป็นนายแบบโฆษณาเมื่อปี 1995 และเริ่มเล่นละครและซิตคอมในปี 1996 โดยเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากซิตคอมเรื่อง Three Guys and Three Girls ในปี 1996 หลังจากนั้นเขาก็ประสบความสำเร็จในสายอาชีพนักแสดง และเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึง-ฮ็อนได้เริ่มเล่นภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกในปี 1999 เรื่อง Calla ประกบคู่กับ คิม ฮีซุน และในปี 2000 ถือว่าเป็นปีทองของซึง-ฮ็อนเลยทีเดียว จากการที่เขาได้รับบทเป็น ยุน จุนโซ ในละครซีรีส์ฟอร์มยักษ์เรื่อง Autumn Fairy Tale ซึ่งทำให้เขาประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเอเชีย

จากนั้นในปี 2003 ซึง-ฮ็อนได้กลับมารับบทเป็น ยู มินวู ในละครซีรีส์เรื่อง Summer Scent ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 3 ของผู้กำกับ ยุน ซุกโฮ (ต่อจาก Autumn Fairy Tale และ Winter Sonata) โดยแสดงร่วมกับ ซอน เยจิน นางเอกดังจากภาพยนตร์เรื่อง The Classic และต้นปี 2004 เขาก็มีผลงานด้านภาพยนตร์อีกเรื่องคือ Ice Rain โดยเรื่องนี้เขาร่วมแสดงกับ Lee Sung-Jae และ Kim Ha-Neul และกลางปีเดียวกัน ซึง-ฮ็อนก็มีผลงานด้านภาพยนตร์อีกเรื่องคือ He was cool ซึ่งเป็นเรื่องที่ดัดแปลงจากนิยายทางอินเทอร์เน็ตที่โด่งดัง โดยเขาแสดงคู่กับ ชอง ดาบิน ไม่กี่เดือนต่อมา ซึง-ฮ็อนตอบรับที่จะแสดงเรื่อง Sad Sonata หรือ A Sad Love Story ละครทุนสร้างสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเกาหลีใต้ คราวนี้เขาจะได้แสดงกับเพื่อนสนิทอย่างกวาน ซังวู และคิม ฮีซอน อีกครั้ง

แต่แล้ว ซึง-ฮ็อนก็ประสบกับมรสุมทางชีวิตครั้งใหญ่ เมื่อมีรายงานว่า เขาเลี่ยงทหาร จนเป็นข่าวโด่งดังทั่วเกาหลี และในที่สุดในวันที่ 16 พฤศจิกายน ปี 2004 ซง ซึง-ฮ็อนต้องไปเป็นทหาร โดยจะต้องรับใช้ชาติสองปีเต็ม ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะแสดงละครเรื่องนี้ได้ต่อไป ถึงแม้ว่าแฟนๆในบ้านเกิดและในประเทศต่างๆทั่วเอเชีย หรือแม้แต่สมาชิกรัฐสภาจากพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ จะทำเรื่องร้องขอให้ทางทหารผ่อนผันให้เขาแสดงละครเรื่องนี้จนจบ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ของชาติ (หลายประเทศซื้อลิขสิทธิ์แล้ว) และซง ซึง-ฮ็อนก็เป็นหนึ่งในกระแส Korean Wave แต่ทางทหารก็ไม่ยอม กฎก็คือกฎ นั่นทำให้แผนการต่างๆต้องล้มเลิก รวมทั้งแผนการเดินทางไปญี่ปุ่นประเทศที่ชื่อเสียงของซึง-ฮ็อนกำลังไปได้ดี ก่อนอำลาวงการชั่วคราว เขาฝากผลงานชิ้นสุดท้าย คือเอ็มวีจาก A Sad Love Story แต่ระหว่างรับใช้ชาติ ทางบริษัทต้นสังกัดในเกาหลีใต้และบริษัทญี่ปุ่น ยังคงผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับซง ซึง-ฮ็อนออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนมากวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น และก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มเพลง อัลบั้มภาพ นิตยสาร และดีวีดีส่วนตัว สินค้าบางชิ้นติดอันดับหนึ่งสินค้าขายดี การตอบรับจากแฟนๆ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งๆ ที่ ซึง-ฮ็อน อำลาวงการชั่วคราว