:: ประวัติ ::

 

ชื่อ: 최동욱 / Choi Dong Wook (Choy Dong Uk) / ชอย ดอง วุค
ชื่อในวงการ: 세븐 / Se7en / Seven Eleven
อาชีพ: นักร้อง,นายแบบ,นักแสดง
Fandom: Lucky7
วันเกิด: 9 พฤศจิกายน 1984
สถานที่เกิด: โซล, เกาหลีใต้
ศาสนา: คริสต์
สูง: 180 cm
กรุ๊ปเลือด: B
สีที่ชอบ: สีขาวและสีดำ
กีฬาที่ชื่นชอบ: บาสเกตบอล,สโนว์บอร์ด, ว่ายน้ำ
ครอบครัว: คุณย่า, พ่อ-แม่ และพี่สาว 2 คน
เปิดตัวในประเทศเกาหลี: 22 มีนาคม 2003
เปิดตัวในญี่ปุ่น: 23 กุมภาพันธ์ 2005
เปิดตัวครั้งแรกของสหรัฐฯ: 10 มีนาคม 2009
แฟนสาว: Park Han Byul
เป้าหมายในอนาคต : Change the world with his music.
การศึกษา : Anyang Arts High School, Kukje (International) Digital College
สังกัดเอเจนซี่:  YG entertainment & YGEX

 

:: Social ::
http://www.youtube.com/officialse7en
http://twitter.com/ygent_official
http://twitter.com/OFFICIALSE7EN
http://me2day.net/ygonair
http://www.hello7.com
App Store: http://goo.gl/l9TU6
Google Play: http://goo.gl/UiEn1
IG : SE7ENOFFICIAL

 

:: ผลงานซีรีส์ ::

 

  • Goong S (MBC, 2007)

 

 :: collaborations ::

  •     YG Family – Why Be Normal? (Octubre de 2002)
  •     Wheesung – It’s Real (21 de agosto de 2003)
  •     Color of the Soul Train (18 de diciembre de 2003)
  •     Wheesung & Se7en – She’s Mine [Single Digital] (21 de mayo de 2004)
  •     Taebin – Taebin from 1TYM (12 de junio de 2004)
  •     Love – Unification Desire Project (28 de diciembre de 2004)
  •     Smile Again – Banda Sonora (17 de mayo de 2006)
  •     And Want You Know – Banda Sonora (11 de agosto de 2006)
  •     Amerie – Because I Love It (14 de julio de 2007)

 

เซเว่น (อังกฤษ: Seven, เกาหลี: 세븐, MC: Sebeun, MR: Sebŭn) หรือ ชเว ดง อุค (เกาหลี: 최동욱, ฮันจา: 崔東昱, MC: Choe Dong-uk, MR: Ch’oe Tong’uk) เกิดเมื่อ 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1984 เป็นนักร้องเพลงป็อปจากเกาหลีใต้ เจ้าของเพลงดัง Come back to me

เซเว่น ได้เข้าสู่ค่ายเพลง YG Entertainment ตั้งแต่อายุ 15 ปี เขาได้ฝึกฝนการร้องการเต้นเป็นเวลา 4 ปีจนได้ออกอัลบั้มแรกในปี 2003 ประสบความสำเร็จทั่วเอเชีย เซเว่นได้ออกผลงานมาแล้ว 5 ชุด (เกาหลี 4 ,ญี่ปุ่น 1) ทางด้านบทบาทการแสดง เซเว่นรับบทเจ้าชายส้มหล่นในซีรียส์เกาหลีชื่อดัง “รักวุ่นวายของเจ้าชายส้มหล่น”

ในปี 2006 เซเว่นคว้ารางวัลเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส สาขาศิลปินยอดนิยมจากประเทศเกาหลีไปได้

เซเว่นมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักร้องอาร์แอนด์บีสาวลูกครึ่งอเมริกัน – เกาหลีชื่อดัง อาเมรี ในเวอร์ชันที่ร้องดูเอ็ตคู่กันนี้จะถูกนำไปรวมอยู่ในอัลบั้ม Because I Love It ฉบับรีแพ็คเกจที่ทำออกมาเป็นเอเชียน อิดิชั่น

อัลบั้ม Se7olution อัลบั้มใหม่ชุดที่ 4 อัลบั้มชุดนี้ได้ร่วมงานกับ Lee Yong Hyun จากวง Big Mama มาแต่งเนื้อและทำนองให้ ในเพลง “Shin Hal Kae” (Down For You) นอกจากนี้เซเว่นยังแต่งเนื้อเพลง “Can You Feel Me” Featuring แร็พเปอร์รุ่นน้องจี-ดรากอนจากวงบิ๊กแบง และเพลง “Heo Rak Hae Jou” featuring แท ยัง จากวงบิ๊กแบง เซเว่นยังได้ชวนแร็ปเปอร์ชื่อดัง Teddy จากวง 1TYM มาช่วยแต่งเนื้อร้องและทำนองในเพลง “La La La” และเป็นโคโปรดิวเซอร์ให้อีกหลายเพลง

เซเว่นยังคว้ารางวัล The most favorite male singer จากช่องดนตรี Mnet SUMMER BREAK 20’s CHOICE ปี 2007

 

 

:: Discography ::

 

2012 Sep 05 Japan Best Album [SE7EN The Best]
2012 Apr 25 Japan Single [Love Again]
2012 Feb 01 New Mini Album [When I Can’t Sing]
2012 Jan 18 Japan Mini Album [Somebody Else]
2011 Nov 09 Japan Digital Single [Angle]
2010 Sep 29 Digital Single [I´m Going Crazy]
2010 Jul 21 1st Mini Album [Digital Bounce]
2009 Mar 11 1st Digital Single USA [Girls]
2007 Oct 24 2007 Japan Concert [7rhythm-“Are U Ready?”] DVD
2007 Jul 4 6th Single Album Japan [Arinomama]
2007 Jun 30 2007 747 Concert Live DVD
2007 Jun 29 2007 747 Concert Digital Single [SE7EN 747]
2007 Mar 28 5th Single Album Japan [Airai]
2006 Dec 22 Japan DVD [+and more]
2006 Nov 01 4th Album [Se7olution]
2006 Sep 13 4th Single Album Japan [I Wanna…]
2006 Aug 02 2006 Japan Concert [First SE7EN] DVD
2006 Jul 14 3rd Repackage Album [24/7 Repackage]
2006 Mar 08 3rd Album [24/7]
2006 Mar 08 1st Album Japan [First SE7EN]
2005 Oct 19 3rd single Album Japan [Start Line/Forever]
2005 May 18 2nd single Album Japan [Style]
2005 Feb 23 1st Single Album Japan [Hikari]
2004 Dec 01 Digital Single [Crazy]
2004 Jul 07 2nd Album [Must Listen]
2003 Mar 08 1st Album [Just Listen]

 

:: Featured Albums ::

 

2007 May 14 Amerie [Because I Love It] ´Take Control´
2006 Jul 28 Single ´And Want You Know´(2006 China Golden Granf Prix Theme song)
2006 May 17 SBS TV Drama [Smile Again] OST ´Longing is Useless´
2004 Dec 24 [Love] ´When The Day Comes´
2004 Dec 13 JINUSEAN [Norabose] ´Passion(Remix)´
2004 Jun 10 Taebin [Taebin of 1TYM] ´Collision, Real Luv Story´
2003 Dec 18 [Color Of The Soul Train]

 

:: Achievements & Awards ::

 

:: Concert ::

 

2012 Jan YG 15th Anniversary [YG Family Concert in Japan]
2011 Dec YG 15th Anniversary [YG Family Concert]
2010 Dec 2010 [YG Family Concert]
2007 Dec 2007-2008 [One Concert]
2007 Jul SE7EN Japan Tour Concert [Are U Ready?] (Tokyo)
2007 Jul SE7EN Japan Tour Concert [Are U Ready?] (Osaka)
2007 Jun SE7EN Japan Tour Concert [Are U Ready?] (Nagoya)
2007 Apr 747 [SE7EN FOR 2007] Concert
2006 Oct [YG Family 10th Anniversary World Tour] in LA Grand
2006 Oct [YG Family 10th Anniversary World Tour] in New York
2006 Oct [YG Family 10th Anniversary World Tour] in Washington DC
2006 Sep [YG Family 10th Anniversary World Tour] in Japan (Tokyo, Osaka)
2006 Aug [YG Family 10th Anniversary World Tour] in Seoul
2006 Jun 2006 24/SE7EN Concert (Seoul AX)
2006 May Japan 2006 Concert (Osaka)
2006 Feb Japan 2006 Concert (Tokyo)
2005 Dec 2005-2006 [One Concert]
2005 Oct Japan SE7EN Concert [2005 SE7ENism] (Yokohama)
2005 May 2005 [SE7EN Style] World Tour Promotion
2004 Aug~Oct 2004 [Soul Train Tour]
2004 Dec 2004-2005 [One Concert]
2003 Dec, Jan [We Are One & No.1 One Concert]
2003 Nov [Love letter from SE7EN] 1st Solo Concert
2003 Jul~Oct [Color Of The Soul Train] with Gummy, Wheesung, Bigmama

 

:: Award ::

 

2012 Apr 2012 China Music Award and Asian Influential Awards[Best Overseas Performer]
2011 Apr 04 Singapore Entertainment Awards(SEA) 2011[Best Asia Performance Award]
2007 Aug 21 M.net 20´s Choice [Best Male Popularity Singer]
2006 Dec 29 2006 SBS Gayo DaeJun [Best 10 Music Award]
2006 Dec 01 16th Seoul Music Awards [Best Music Video Award]
2006 Jul 15 2006 China Sprite Awards[Best Korean-Wave Award, Best Music video Award, Best Asia Music Award]
2006 May 27 MTV Video Awards Japan [2006 Buzz Asia Award (Korea)]
2006 May 06 MTV Asia Awards MAA 2006 [Favorite Artist Korea]
2006 Mar 19 2005 Japan Golden Disk Awads [Korean-Wave Award]
2006 Jan 14 2005 Chaina Sprite Awards[Asia Best Music Artist Award]
2005 May 28 Ch.V Thailand [V] [Asian Sensation Award]
2004 Dec 31 MBC Best 10 Music Awards [Bon Sang]
2004 Dec 30 KBS Music Awards [Artist Of The Year]
2004 Dec 04 M.net KM Music Video Festival [Best Male Solo]
2004 Dec 02 Golden Disk Awards [Bon Sang, Best Music Video Award]
2003 Dec 31 MBC Best 10 Music Awards [Best New Artist Award]
2003 Dec 29 2003 SBS Gayo DaeJun [Best New Artist Award]
2003 Dec 29 2003 MBC Entertainment Awards [Best Pop Singer]
2003 Dec 12 14th Seoul Music Awards [Best New Artist Award]
2003 Dec 10 KMTV Korean Music Award [Best New Male Artist Award]
2003 Dec 05 Golden Disk Awards [PAVV Best New Artist Award]
2003 Dec 27 M.net Music Video Festival [Best New Male Artist Music Video Award]

 

:: TV Performances ::

 

2012 Feb 19 SBS [The Music Trend] ‘When I can’t sing’ Mutizen Song
2012 Feb 16 M.net [M Countdown] ‘When I can’t sing’ Winner
2012 Feb 12 SBS [The Music Trend] ´When I can’t sing´ Mutizen Song
2010 Jul 29 M.net [M Countdown] ´Better Together´ Winner
2010 Aug 05 M.net [M Countdown] ´Better Together´ Winner
2006 Dec 10 SBS [The Music Trend] ´La-La-La´ Mutizen Song
2006 Apr 14 SBS [The Music Trend] ´I Konw´ Mutizen Song
2004 Aug SBS [The Music Trend] ´Passion´ Mutizen Song 3 weeks in a row
2004 Aug MBC [Music Camp] ´Passion´ Winner 2 weeks in a row
2003 May SBS [The Music Trend] ´Come Back To Me´Mutizen Song 2 weeks in a row
2003 May, Jun MBC [Music Camp] ´Come Back To Me´ Winner 5 weeks in a row