:: ประวัติ ::

ชื่อจริง: 동영배 / Dong Young Bae
ชื่อ: 태양 / Tae Yang
ชื่อในวงการ: YB 태권 / YB Taekwon / YB / ยงเบ / YBTK / Sol / TEYDADDY
อาชีพ: นักร้อง,นักแสดง
ทักษะ : Rapear, bailar, beatboxing
วันเกิด: 18-May-1988
ราศี: พฤษภ
สถานที่เกิด : Uijeongbu, Gyeonggi-do, South Korea
สูง: 174 cm
กรุ๊ปเลือด: AB
ครอบครัว : พ่อแม่และพี่ชายที่เป็นนักแสดง Dong Hyun Bae
สิ่งที่ชอบ : The church (a Christian), summer, clothes, video games and manga
การศึกษา : Daejin University in Theatre and Film (started in 2008)
สังกัดเอเจนซี่: YG Entertainment

 

:: Social ::

http://www.ygbigbang.com/Tae Yang
twitter.com/Realtaeyang
IG : YOUNGBEEZZY

 

 

:: ผลงานซีรีส์ ::

  •     Haru: An Unforgettable Day in Korea (2010)

 

 :: ผลงานแสดงภาพยนต์ ::

  •    [2001] Besame Mucho

 

:: ผลงานมิวสิควิดีโอ ::

 

  •     [2001] Jinusean – A-Yo
  •     [2003] 1TYM – Hot
  •     [2012] G-Dragon – One Of A Kind

 

:: Discography ::

 

  • 2011 Feb 08 Live Concert DVD [Solar]
  • 2010 Aug 25 1st Album International [Solar]
  • 2010 Jul 09 1st Album [Solar]
  • 2010 Jul 01 1st Album [Solar (Deluxe Edition)]
  • 2009 Nov 13 Digital Single [Wedding Dress]
  • 2009 Oct 15 Digital Single [Where U At]
  • 2009 Jan 15 BIGBANG 2008 Global Warning Tour & TAEYANG Concert DVD
  • 2008 May 22 1st Mini Album [Hot]

 

:: Featured Albums ::

 

  • 2011 Nov Tablo 1st Solo Album [Fever’s End] ‘Tomorrow’
  • 2011 Mar Swings Digital Single ´By Instinct (Remix)´
  • 2010 Jan Aoyama Teruma 2nd Single Album [Fall In Love]
  • 2009 Aug G-Dragon 1st Album [Heartbreaker] ´Korean Dream´
  • 2009 Jun MBC TV Drama [Friend, Our Legend] OST ´Friend(TOP & Taeyang)´
  • 2008 Oct YMGA 1st Mini Album [Made In R.O.K] ´Real Talk´
  • 2007 Oct Kim Johan 5th Album [Soul Family With Johan]´Shouldn’t Have Fallen In Love Too Deep´
  • 2007 Apr LEXY 3rd Album [RUSH] ´Get Up´, ´Rush´, ´Super Fly´
  • 2006 Nov SE7EN 4th Album [Se7olution] ´Please Say Yes´
  • 2006 Mar SE7EN 3rd Album [24/7] ´Run´
  • 2003 Aug Whee Sung 2nd Album [It´s Real] ´Player´
  • 2003 Oct LEXY 1st Album [Lexury] ´Let me dance´
  • 2002 Apr SWI.T 1st Album [SWI.T] ´Everybody get down´
  • 2002 Oct YG Family 2nd Album ´To That Higher Place´, ´Why Be Normal´

 

:: Achievements & Awards ::

 

:: Concert ::

  • 2010 Sep 2nd Solo Concert [Solar]
  • 2008 Jul 1st Solo Concert [Hot]

 

:: Award ::

  • 2011 Feb 23 8th Korean Music AwardsVoted by Netizen [Male Musician of the Year]
  • 2010 Nov 28 M.net Asian Music Awards(MAMA) [Male Artist Award]
  • 2009 Mar 12 6th Korean Music Awards [Best R&B/Soul Album , Best R&B/Soul Song]

 

:: TV Performances ::

 

  • 2010 Sep 02 M.net [M Countdown] ´I´ll Be There´ Winner
  • 2010 Jul SBS [The Music Trend] ´I Need A Girl´ Winner 2 weeks in a row
  • 2010 Jul 16 KBS [Music Bank] ´I Need A Girl´ K-Chart 1st
  • 2010 Jul M.net [M Countdown] ´I Need A Girl´ Winner 2 weeks in a row
  • 2008 Jul SBS [The Music Trend] ´Look Only At Me´ Mutizen Song 3 weeks in a row
  • 2008 Jun, Jul M.net [M Countdown] ´Look Only At Me´ Winner 3 weeks in a row
  • 2008 Jun KBS [Music Bank] ´Hot´ K-Chart 1st 2 weeks in a row

 

แทยัง (อังกฤษ: Tae Yang; เกาหลี: 태양) เป็นสมาชิกวงบิ๊กแบง เป็นเด็กฝึกหัดของค่ายวายจีมา 6 ปี เช่นเดียวกับจี-ดรากอน มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับศิลปินรุ่นพี่ในค่ายเดียวกันมาอย่างมากมาย ชื่อ แทยัง นั้น แปลว่าพระอาทิตย์ เดิมใช้ชื่อในวงการว่า YB แท-ควอน (อังกฤษ: YB Taekwon; เกาหลี: YB 태권) ในช่วงที่เป็นเด็กฝึกหัดของค่ายวายจี ทั้งจี-ดรากอนและแทยังเป็นที่รู้จักในนาม GDYB และมีแฟนเพลงมากมายถึงแม้ว่าจะไม่เคยมีอัลบั้มของตัวเอง แทยังนั้นตอนเด็กๆ มีหน้าที่เดินสายร้องแรพ แทนศิลปินรุ่นพี่ที่ไม่ว่างขึ้นเวทีหรือไปต่างประเทศ แต่ในวงบิ๊กแบง แทยังทำหน้าที่ร้องน